สาระน่ารู้

รวมเทคนิคการทำความสะอาดสุนัข

เทคนิคการทำความสะอาด สุนัข ที่ถูกต้องตามหลักการดูแลมาฝากเพื่อนๆ ค่ะ ด้วยความรักและห่วงใยทั้งผู้เลี้ยง และสุนัข บทความที่ Petcitiz เลือกมาให้ความรู้นั้น จะช่วยเสริมสร้างสุขอนามัยที่ดีให้สุนัขด้วยค่ะ

อ่านรายละเอียด

อ่านใจแมวจากพฤติกรรมที่คุณสังเกตได้

แมวเป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมที่มีความใกล้ชิดกับคนเรามากที่สุดพอ ๆ กับสุนัข ซึ่งหลายคนก็มีความสงสัยว่าจะอ่านใจแมวได้อย่างไรว่ามีอารมณ์แบบไหน หรือดูจากพฤติกรรมแล้วมีความหมายอย่างไร ในวันนี้เรามีวิธีการอ่านใจแมวจากพฤติกรรมมาฝากกัน ดังนี้

อ่านรายละเอียด

ชวนรู้จัก โรคของแมวที่พบบ่อย

แมวเป็นสัตว์เลี้ยงประจำบ้านของคนทั่วโลก มีความน่ารักและความแสนรู้อยู่ในตัว ขณะเดียวกัน แมวก็มีโรคที่ผู้เลี้ยงควรให้ความสำคัญในการสังเกตอาการ และให้การรักษาเสียแต่เนิ่น ๆ ในวันนี้เราจึงได้รวบรวมโรคของแมวที่พบบ่อยมาฝากกัน ดังนี้

อ่านรายละเอียด

เทคนิคเลี้ยงแมวง่าย ๆ จากกูรูแมว

ปัจจุบัน คนไทยมีกลุ่มผู้รักแมวหรือเป็นทาสแมวที่แสดงตัวตามสื่อ social ซึ่งแสดงถึงความนิยมในการเลี้ยงแมวมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นผู้เพาะพันธุ์แมว หรือเปิดฟาร์มแมวสายพันธุ์ดี และผู้ที่เพิ่งมีแมวเป็นสัตว์เลี้ยงหรือสมาชิกใหม่ในครอบครัว ต่างก็ต้องใส่ใจที่เลือกสิ่งที่เหมาะสมหรือดีที่สุดในการเลี้ยงดูแมวอย่างมีคุณภาพ

อ่านรายละเอียด

จะรู้ได้อย่างไรว่าน้องหมาท้องอืด

การท้องอืดนั้น เพราะมีลมหรือแก๊สมาสะสมในกระเพาะอาหารและลำไส้มากเกินไป เกิดจากอาหารที่ไม่ย่อยหรือย่อยช้า ทำให้เกิดการหมักอาหารของแบคทีเรียในลำไส้ จนเกิดเป็นแก๊สขึ้น • สุนัขที่ท้องอืด เจ้าของจะสังเกตพบว่า มักจะผายลมบ่อย ๆ บางตัวอาจเรอ มีท้องกาง ความอยากอาหารลดลง อาจมีอาเจียนหรือขับถ่ายผิดปกติ ต้องรีบพาไปพบสัตวแพทย์ทันที • สามารถป้องกันการท้องอืดได้ด้วยการเลือกอาหารให้อาหารที่ย่อยง่าย ให้สุนัขกินช้า ๆ และอย่าให้กินอาหารปริมาณมากจนเกินไป

อ่านรายละเอียด

สุนัขแบบไหนเสี่ยงป่วยเป็นโรคไตวาย

ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้สุนัขป่วยเป็นโรคไตวาย ได้แก่ พันธุ์ อายุ อาหาร ยา และโรคที่เป็นอยู่ • อาหารที่มีโปรตีนสูงจะเกี่ยวข้องกับการพัฒนาของโรคไตวายเรื้อรังได้ • การที่เราทราบถึงปัจจัยเสี่ยงเหล่านี้ สามารถนำมาใช้ช่วยป้องกันหรือช่วยชะลอการพัฒนาของโรคไตวายเรื้อรังไม่ให้ถึงระยะสุดท้ายเร็วขึ้น

อ่านรายละเอียด

4 tips ง่ายๆ ดูแลฟันน้องหมาให้ขาวปิ๊ง ไร้กลิ่นปาก !

ควรเริ่มหัดแปรงฟันให้น้องหมาตั้งแต่ฟันน้องหมาอายุ 8 สัปดาห์ หรือในช่วงที่น้องหมามีฟันน้ำนมขึ้นจนครบเพื่อให้น้องหมาเกิดความเคยชิน หากน้องหมาต่อต้านการแปรงฟัน ก็อาจจะเปลี่ยนเป็นใช้วิธีใช้เจล หรือน้ำยาขจัดคราบหินปูนแทน ขนมขัดฟันสำหรับน้องหมา มีคุณสมบัติช่วยช่วยขัดฟัน กำจัดเศษอาหารที่ติดอยู่ตามร่องฟัน และช่วยลดคราบแบคทีเรียได้

อ่านรายละเอียด

เจาะลึกเรื่อง "หู หู" ของน้องหมา พร้อมวิธีดูแลฉบับมืออาชีพ!

น้องหมาแต่ละสายพันธุ์มีลักษณะและมีรูปร่างของหูแตกต่างกันไป ทั้งหูตก หูตั้ง หูสั้น และบางพันธุ์ก็มีใบหูยาวจนได้รับการบันทึกไว้ใน Guinness World Records สัญญาณที่บอกว่า น้องหมาเริ่มมีปัญหาเรื่องหูคือ พยายามเอาหูถูไปกับพื้น กับเบาะ สะบัดหู หรือมีอาหารหัวสั่น หัวเอียง เดินวน การทรงตัวผิดปกติไปจากเดิม หูของน้องหมานอกจากจะเป็นอวัยวะที่ใช้สำหรับการรับฟังเสียงแล้ว หูยังมีหน้าที่ในการแสดงออกทางอารมณ์ด้วย

อ่านรายละเอียด

ร้อนนี้ต้องระวัง! อาหาร 4 ชนิดที่ทำให้น้องหมาเจ็บป่วยได้

ช่วงหน้าร้อนนี้ ต้องระวังเรื่องการให้อาหารชนิดต่าง ๆ กับน้องหมาเป็นพิเศษ เพราะอากาศร้อนเป็นตัวแปรที่จะทำให้อาหารเน่าเสียได้ง่ายมาก ๆ การนำอาหารสด เนื้อสัตว์ดิบมอบให้แก่น้องหมา ควรเลือกเนื้อสัตว์ที่สดใหม่ทุกครั้ง เพื่อลดการปนเปื้อนของโปรตัวซัวและปรสิตต่าง ๆ ที่เป็นอันตรายกับน้องหมา ผลไม้หน้าร้อนบางชนิดมีทั้งแป้ง น้ำตาลและโพแทสเซียมสูง ทำให้น้องหมาที่กินเข้าไปมีพลังงานสะสม ร่างกายร้อน ส่งผลให้มีปัญหาเรื่องการระบายความร้อน เจ็บป่วย เป็นฮีทสโตรกได้

อ่านรายละเอียด

เปิดดูขนน้องหมา! มีอะไรที่เจ้าของต้องระวังบ้างนะ

"Hot Spot" หรือ "ภาวะแพ้อากาศร้อนจัด" ในน้องหมาเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น อาบน้ำแล้วเป่าขนไม่แห้ง แพ้น้ำลายเห็บหมัด แพ้แชมพู รวมถึงสภาพอากาศร้อน ความชื้นสูง ความเครียด ฯลฯ น้องหมาขนยาว มักพบขนจะพันกันจนกลายเป็นสังกะตัง ซึ่งทำให้เกิดการหมักหมมของเชื้อโรค และอาจเกิดผิวหนังอักเสบ หากไม่ได้รับการดูแลอย่างสม่ำเสมอ การหมั่นดูแล แปรงขนน้องหมา สังเกตขนและผิวหนังของน้องหมาเป็นประจำจะช่วยให้สามารถดูแลและรักษาอาการผิดปกติของผิวหนังได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ

อ่านรายละเอียด

เลี้ยงสุนัขแบบไหน เสี่ยงเป็นโรคข้อเสื่อมไวมากกว่า

โรคข้อเสื่อมส่งผลต่อคุณชีวิตของสุนัขที่ลดลง ทำให้สุนัขเคลื่อนไหวร่างกายลำบาก และยังทำให้สุนัขเจ็บปวดทรมานอีกด้วย โรคข้อเสื่อมนอกจากจะเป็นโรคที่เกิดขึ้นตามวัยแล้ว การเลี้ยงดูที่ไม่ถูกต้องยังทำให้กระดูกและข้อของสุนัขเสื่อมได้เร็วกว่าปกติอีกด้วย การเลี้ยงดูอย่างเช่นการให้เดินหรือวิ่งบนพื้นลื่นๆ การที่สุนัขชอบกระโดดขึ้นลงที่สูง ชอบยืน 2 ขา ที่สำคัญคือการเลี้ยงให้สุนัขมีน้ำหนักเกินหรืออ้วนนั้น ส่งผลทำให้เกิดข้อเสื่อมได้เร็วยิ่งขึ้นได้

อ่านรายละเอียด

10 โรคร้ายเสี่ยงตายของหมาและแมว ที่เจ้าของควรระวังไว้ให้ดี

โรคอันตรายของหมาและแมว ที่เจ้าของพึงหมั่นสังเกตพฤติกรรมและรีบพาไปพบสัตวแพทย์ทันทีหากมีความผิดปกติ เพราะโรคอันตรายของหมาและแมวทั้ง 10 โรคนี้มีความอันตรายถึงขั้นตายได้เลยทีเดียว

อ่านรายละเอียด

13 อาการเสี่ยงสุนัขป่วยเป็นโรคซึมเศร้า สัญญาณอันตรายรู้ไว้ช่วยรักษาทัน !

ทาสหมาเช็กให้ไว ! อาการอันตรายที่สื่อว่าสุนัข กำลังจะป่วยเป็นโรคซึมเศร้าควรรีบปรึกษาสัตวแพทย์ อาการอย่างไรเข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้ามาเช็กกันค่ะ

อ่านรายละเอียด

9 วิธีสอนสุนัขขับถ่าย ฝึกน้องหมาเข้าห้องน้ำให้เป็นที่ ไม่ต้องตามเช็ดให้เหนื่อยอีกต่อไป !

เชื่อว่าคนเลี้ยงสุนัขหลายคนต้องเคยเจอปัญหาน้องหมาอึและฉี่ไม่เป็นที่เป็นทาง บางครั้งก็ปล่อยเรี่ยราดจนเลอะข้าวของ แถมยังส่งกลิ่นเหม็นและสกปรกไปทั่ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่เลี้ยงเอาไว้ในบ้าน อ๊ะ ๆ ๆ แต่จากนี้ไปไม่ต้องกังวลกันอีกแล้ว เพราะวันนี้กระปุกดอทคอมมีวิธีสอนสุนัขไม่ให้ขับถ่ายเรี่ยราด บอกลาปัญหาต้องคอยตามเช็ด ตามล้างให้เหนื่อยมาฝาก ว่าแต่ต้องทำอย่างไร มีขั้นตอนอะไร และมีเทคนิคแบบไหนบ้าง ตามมาดูวิธีสอนสุนัขให้เข้าห้องน้ำเป็นที่เป็นทางกันได้เลยค่ะ

อ่านรายละเอียด

มาดู 10 พฤติกรรมน้องหมากำลังบอกรักคุณกันเถอะ

พฤติกรรมแปลกๆ ของเหล่าเจ้าหมาสี่ขา เพื่อนรักของใครหลายคน เรามักพบเห็นเจ้าหมามีท่าทางแปลกตาให้ได้ขำกันอยู่เสมอ แต่รู้ไหมคะว่าท่าทางสุดแปลกเหล่านั้นมันคือ

อ่านรายละเอียด